Thứ Năm, 19 tháng 7, 2007

"Sao Hoả to như Mặt Trăng" ?! ;)

Tin mới nhận đây: Vào ngày 27.08.2007, chúng ta sẽ có cơ hội nhìn thấy 2 mặt trăng vào lúc 0h30. Lý do là vào thời điểm này Sao hỏa sẽ ở vị trí gần trái đất nhất, chỉ có 34,65M miles và kích thước của nó trên bầu trời sẽ gần bằng mặt trăng. Và tất cả chúng ta sẽ không thể có cơ hội thứ 2 để chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị này đâu, bởi lần tiếp theo sẽ vào năm 2287. Hãy gửi thông tin này cho bạn bè của mình nhé!


Híc, thật là bực mình :( Đúng vào cái ngày sinh của mình 4 năm về trước, 27/8/2003, thì hiện tượng hiếm hoi này đã xảy ra rồi mà mình lại còn bỏ lỡ nó nữa! Thế mà sau đó, cho đến tận bây giờ, bọn buôn tin vịt vẫn cứ lải nhải cái tin "vào ngày 27/8 năm nay,..." này mãi, thiệt là chịu hỏng nổi :(

Vào lúc Sao Hoả đến gần trái đất 4 năm về trước thì mình đang vừa mới chân ướt chân ráo đặt chân lên cái xứ lạ này, vì không có đủ thông tin nên không hề biết đến hiện tượng hiếm hoi đó! Vào khoảng gần thời gian đó, mình chỉ lấy làm lạ "không biết sao trên trời tự nhiên có cái đốm đỏ tươi thế" mà không biết đó là Sao Hoả, đến mãi sau này mới nghe tin thì đã bỏ lỡ mất rồi, tiếc thật!

Cảnh tượng người Neanderthal 60 ngàn năm trước, với Sao Hoả đang toả sáng ở góc trên bên phải

60 ngàn năm trước, những người Neanderthal thượng cổ cũng đã được chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm hoi này (hình trên) giống y như loài người hiện đại chúng ta đã thấy vào năm 2003. Tuy nhiên, ở khoảng cách 56 triệu cây số, Sao Hoả không thể nào trông "to như Mặt Trăng" được :P Hơn nữa chẳng may một lúc nào đó (nếu) bạn có "chiêm ngưỡng" được một cái "mặt trăng Đỏ" nằm bên cạnh Mặt Trăng thì bạn nên chuẩn bị sẵn tư thế để... chạy trốn :D Vì khi đó thì sức hút của Sao Hoả sẽ vô cùng lớn tạo nên đại thuỷ triều gây ngập lụt hết thảy chỗ nào nó đi qua.

Hê hê, tuy không thể có "Sao Hoả to như Mặt Trăng", tuy không thể sống thêm ba trăm năm nữa để chứng kiến lại cảnh tượng này (vào 27/8/2287), nhưng chúng ta cũng đừng thất vọng! Ai chưa có cơ hội thì vẫn có thể thoải mái quan sát Sao Hoả vì cứ khoảng 2 năm, Sao Hoả lại "vào đúng vị trí" cho chúng ta quan sát ;), chỉ có điều là không được to như cái lần tiếp cận năm 2003 mà thôi. Cụ thể là sau lần tiếp cận ở cự ly 56 triệu km ngày 27/8/2003, vào 30/10/2005 cũng đã có lần tiếp cận khá gần ở cự ly 69 triệu km, và đến Noël năm nay (24/12/2007) Sao Hoả sẽ tiếp cận Trái Đất lần nữa với cự ly 88 triệu km. Tuy nhiên, hơi tiếc là khoảng cách 88 triệu km đã làm cho Sao Hoả trông khá mờ chứ không còn rõ như 2 lần trước nữa.

Welcome to Mars!
Chà, đến năm 2287 chắc hẳn cháu chắt của chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng Mặt Trời - Trái Đất - Sao Hoả thẳng hàng này từ phía Sao Hoả kia :D Vì bây giờ, con người đã có tận 2 con rô-bốt đi thám hiểm Sao Hoả rồi còn gì ;)

Đồi Columbia, nơi rô-bốt Spirit đang làm việc